Hà Nội tăng cường phòng chống dịch Covid-19 dịp nghỉ lễ

GD&TĐ – Hà Nội thực hiện đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng và phạt tiền đến 3 triệu với trường hợp vi phạm theo quy định.

Việc đeo khẩu trang được nhân viên và khách hàng tại Trung tâm Sách và Thiết bị Giáo dục ADCBook thực hiện.

Ngày 26/4, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) TP Hà Nội đã có văn bản gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị về tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19.

Bà Phạm Thị Thanh Hương – Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL TP Hà Nội, đề nghị tăng cường tuyên truyền, nhất là trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Giải phóng miền Nam (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5) về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, chú trọng tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn thành phố thông tin chính xác tình hình dịch bệnh.

Song song đó, đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện thông điệp 2K “Khẩu trang, khử khuẩn” và các thông điệp liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó là lợi ích, hiệu quả của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 và các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Đồng thời, quy định thực hiện đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng theo Quyết định số 2447 (ngày 6/9/2022) của Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng và mức xử phạt.

Nhân viên và khách hàng tại Trung tâm Sách và Thiết bị Giáo dục ADCBook thực hiện đeo khẩu trang.

Theo đó, một số quy định về phòng, chống dịch đáng lưu ý như: Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với cá nhân không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Cụ thể, đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách, khai báo y tế và các biện pháp khác. Bên cạnh đó, bắt buộc phải sử dụng khẩu trang đối với nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tại nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch.

Về hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng của Bộ Y tế, bắt buộc phải sử dụng khẩu trang đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tại nơi có không gian kín, thông khí kém (quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp, làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; rạp chiếu phim, nhà hát, rạp xiếc, nhà thi đấu, trường quay). Ngoài ra, bắt buộc phải sử dụng khẩu trang đối với người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19.

Là cơ sở kinh doanh với số lượng lớn học sinh, sinh viên và phụ huynh đến đọc sách và mua văn phòng phẩm, ông Kiều Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Sách và Thiết bị Giáo dục ADCBook cho biết, đơn vị siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Nhân viên Trung tâm Sách và Thiết bị Giáo dục ADCBook.

Theo ông Kiều Anh Tuấn, ngay sau tối 18/4/2023, khi UBND TP Hà Nội có văn tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đơn vị tiếp tục nhắc nhở cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm thông điệp 2K (khẩu trang, khử khuẩn).

“Ban lãnh đạo công ty nhanh chóng ra thông báo tới toàn thể cán bộ nhân viên công ty về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: đeo khẩu trang khi đi làm và trong suốt thời gian làm việc, thường xuyên rửa tay khử khuẩn. Với cán bộ nhân viên khi phát hiện bị nhiễm Covid-19 được nghỉ phép theo quy định của công ty để điều trị phục hồi sức khỏe và phòng tránh lây lan…”, ông Kiều Anh Tuấn thông tin.

Ông Kiều Anh Tuấn cũng cho biết, công ty đã trang bị đầy đủ các loại vật tư y tế cơ bản (khẩu trang, nước rửa tay khử khuẩn nhanh, nhiệt kế, bộ test nhanh Covid-19) tại tất cả các địa điểm văn phòng và cửa hàng, nhà xưởng…

“Tất cả các khu vực cửa hàng đều được trang bị nước rửa tay khử khuẩn nhanh để phục vụ khách hàng và khuyến cáo khách hàng đến tham quan, mua sắm tại các cửa hàng thực hiện đeo khẩu trang trong suốt quá trình mua sắm tại điểm. Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 – 1/05, ban lãnh đạo công ty đã ra khuyến cáo toàn thể cán bộ nhân viên hạn chế đến những nơi đông người, tránh làm bùng phát dịch bệnh…”, ông Kiều Anh Tuấn nhấn mạnh.

Trước đó Báo GD&TĐ số 95 ra ngày 21/4/2023 có bài viết “Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19: Ngăn chặn từ sớm, từ xa”, phản ánh UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải phòng dịch bệnh Covid-19 từ sớm, từ xa và từ cơ sở. Thành phố Hà Nội đặt quyết tâm dứt khoát không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại (online)

Comments are closed.